飞机群组,电报群组大全,Telegram群组导航,telegram中文群组,telegram群组,Telegram 美国 群组,telegram群组爬虫,电报群 科学上网,小飞机 怎么 加 群,新加坡telegram群组,tg群

首页财经正文

Báo cáo thường niên chuyển đổi số doanh nghiệp năm 2022: Doanh nghiệp quan tâm nhiều hơn đến chuyển đổi số

admin2023-02-174tài xỉu kiếm tiền

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp: Tư duy và hành động mới Công cụ không thể thiếu của doanh nghiệp chuyển đổi số

Doanh nghiệp quan tâm đến chuyển đổi số, nhưng ứng dụng còn rời rạc

Chiều ngày 16/2, tại Hà Nội, Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) phối hợp với Dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa (LinkSME) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã tổ chức Hội thảo công bố Báo cáo thường niên chuyển đổi số doanh nghiệp 2022: "Mức độ sẵn sàng chuyển đổi số của doanh nghiệp Việt Nam”.

Báo cáo được xây dựng dựa trên khảo sát 1.000 doanh nghiệp trên cả nước đến từ nhiều lĩnh vực, ngành nghề

Báo cáo là ấn phẩm thường niên trong khuôn khổ Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025 do Cục Phát triển doanh nghiệp triển khai.

Theo bà Trịnh Thị Hương – Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp: Báo cáo được xây dựng dựa trên khảo sát 1.000 doanh nghiệp trên cả nước đến từ nhiều lĩnh vực, ngành nghề như: Nông - lâm - thuỷ sản; công nghiệp chế biến, chế tạo; Bán buôn và bán lẻ; Giáo dục đào tạo… thông qua các hoạt động trong khuôn khổ chương trình.

Theo nhận định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, báo cáo cung cấp bức tranh tổng thể và cập nhật về tình hình, xu hướng chuyển đổi số trên thế giới và tại Việt Nam, phân tích mức độ sẵn sàng chuyển đổi số của doanh nghiệp và đưa ra những góc nhìn chuyên gia với một số bài học thành công của một số doanh nghiệp điển hình tiến hành chuyển đổi số thành công.

Nhận định về báo cáo, bà Trịnh Thị Hương cho rằng: Năm 2022, những tác động sau đại dịch Covid-19 và diễn biến phức tạp của tình hình kinh tế thế giới đã khiến các doanh nghiệp Việt Nam đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức. Tính tất yếu của xu hướng chuyển đổi số đã được nhiều doanh nghiệp nhìn nhận và tăng đầu tư vào ứng dụng công nghệ số, giúp doanh nghiệp thích ứng và tăng tốc trong giai đoạn khó khăn chưa từng có tiền lệ vừa qua.

Trình bày báo cáo tóm tắt về chuyển đổi số doanh nghiệp Việt Nam 2022, bà Nguyễn Thị Lệ Quyên - Phụ trách Văn phòng chuyển đổi số - Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho rằng: Năm 2022, số lượng các doanh nghiệp được khảo sát đang tiến hành chuyển đổi số có dấu hiệu gia tăng và nhiều doanh nghiệp cũng đã dành ngân sách cụ thể cho hoạt động chuyển đổi số; các doanh nghiệp đã có bước tiến về áp dụng các công nghệ số trong nghiệp vụ tiếp thị, phân phối, bán hàng đa kênh, giúp gia tăng trải nghiệm và chăm sóc khách hàng tốt hơn. Công nghệ số cũng được áp dụng phổ biến hơn trong một số nghiệp vụ như quản lý hàng tồn kho, dây chuyền sản xuất, quản lý mua hàng.

Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Thị Lệ Quyên, Báo cáo thường niên chuyển đổi số doanh nghiệp 2022 cũng cho thấy: Mặc dù đã có sự cải thiện, nhưng doanh nghiệp ứng dụng chuyển đổi số vào hoạt động sản xuất, kinh doanh vẫn khá rời rạc, nhằm đáp ứng theo nhu cầu tức thì của doanh nghiệp, chứ chưa có kết nối giữa các giải pháp trong chuyển đổi số.

Doanh nghiệp quan tâm nhiều hơn đến hoạt động chuyển đổi số

Để kinh tế số đóng góp 20% GDP vào năm 2025 và 30% năm 2030

Chia sẻ tại sự kiện, ông Daniel Fitzpatrick - Giám đốc Dự án USAID LinkSME chia sẻ: Nhiều doanh nghiệp đã nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của chuyển đổi số và hiện đang nỗ lực thực hiện các sáng kiến chuyển đổi số của riêng mình, một số doanh nghiệp nhờ đó mà thực hiện quá trình chuyển đổi số nhanh và hiệu quả hơn các doanh nghiệp khác. Tuy nhiên, cũng theo ông Daniel Fitzpatrick, vấn đề chuyển đổi số của doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn nhiều vấn đề chưa khả quan.

Đồng tình với quan điểm này, một số ý kiến cũng cho rằng, để đạt được mục tiêu đến năm 2025, kinh tế số chiếm 20% GDP và chiếm 30% GDP vào năm 2030 như Chiến lược “Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Việt Nam cần có những giải pháp nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số trong doanh nghiệp trong thời gian tới.

Nhận thức được vai trò quan trọng của chuyển đổi số đối với sự phát triển của doanh nghiệp cũng như nền kinh tế, thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành đã có những chính sách cụ thể nhằm thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số trong doanh nghiệp.

Cụ thể, năm 2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 749/QĐ-TTg phê duyệt “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Cùng với đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư vào tháng 1/2021 cũng ban hành Quyết định số 12/QĐ-BKHĐT về phê duyệt Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025.

Theo ông Daniel Fitzpatrick, Bộ Kế hoạch và Đầu tư luôn coi chuyển đổi số là nền tảng quan trọng. Do đó, từ năm 2020, Dự án LinkSME đã làm việc chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nhằm giúp doanh nghiệp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số với nhiều hoạt động và đã đạt được những thành tựu nhất định.

Đặc biệt, “dự án USAID LinkSME sẽ tiếp tục hỗ trợ các hoạt động của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, để đẩy nhanh hơn nữa quá trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp Việt Nam. Các hoạt động này sẽ bao gồm xây dựng thêm một số tài liệu sổ tay hướng dẫn chuyển đổi số, tổ chức tập huấn và cung cấp hỗ trợ chuyên sâu về chuyển đổi số cho những doanh nghiệp được lựa chọn - tất cả các hoạt động này dự kiến được thực hiện trong nửa đầu năm 2023” - ông Daniel Fitzpatrick khẳng định.

网友评论

热评文章

热门标签